Cinque Terre

CỤC HẬU CẦN QUÂN KHU 9

BỆNH VIỆN QUÂN Y 121

Số 01, đường 30/4, phường An Lạc, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Bảo hiểm y tế quân nhân bắt đầu thực hiện từ ngày 15-10-2015

QĐND - Gần đây, Trang “Ý kiến chiến sĩ” nhận được nhiều ý kiến thắc mắc của quân nhân (QN) hỏi về chế độ chính sách liên quan đến bảo hiểm y tế (BHYT) QN. Để kịp thời giải đáp những thắc mắc của bạn đọc, chúng tôi giới thiệu bài viết của Đại tá Lưu Mạnh Hùng, Trưởng phòng BHYT (Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng) về vấn đề này.

Ngày 1-9-2015, Chính phủ ban hành Nghị định số 70/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT đối với Quân đội nhân dân, Công an nhân dân (CAND) và người làm công tác cơ yếu (CTCY). Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15-10-2015. Điểm đáng chú ý là việc thực hiện BHYT đối với quân nhân, công an, cơ yếu chỉ thay thế phương thức thực hiện và nguồn bảo đảm tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh (KCB) thường xuyên từ ngân sách Nhà nước sang quỹ BHYT.

Nghị định nêu rõ, đối tượng tham gia BHYT bao gồm: Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp và hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ trong quân đội; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ và học viên CAND; người làm CTCY hưởng lương như đối với QN ở bộ, ngành, địa phương và học viên cơ yếu.

Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an quyết định cụ thể đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý tham gia BHYT, theo các giai đoạn từ ngày 15-10-2015 đến hết năm 2015, thực hiện BHYT đối với 15% đối tượng; năm 2016-2017 ít nhất là 30%; năm 2018-2019 ít nhất là 60% và từ ngày 1-1-2020 thực hiện đối với 100% đối tượng. Đối với các đơn vị chưa tham gia BHYT (theo lộ trình), vẫn thực hiện việc KCB như quy định hiện hành trong thời gian này và do ngân sách Nhà nước bảo đảm toàn bộ chi phí KCB. Riêng đối với đối tượng người làm CTCY thuộc tổ chức cơ yếu của bộ, ngành, địa phương, thực hiện BHYT từ ngày nghị định có hiệu lực thi hành, do bảo hiểm xã hội (BHXH) địa phương thực hiện.

Mức đóng, trách nhiệm đóng BHYT được quy định như sau: Ngân sách Nhà nước bảo đảm đóng toàn bộ BHYT cho QN, CAND, người làm CTCY, với mức bằng 4,5% tiền lương tháng (đối với người hưởng lương); 4,5% mức lương cơ sở (đối với người hưởng sinh hoạt phí), ở giai đoạn này.

BHXH Bộ Quốc phòng cấp thẻ BHYT theo mẫu riêng cho QN và người làm CTCY thuộc Ban Cơ yếu Chính phủ. Tương tự, BHXH Bộ Công an cấp thẻ BHYT theo mẫu riêng cho CAND (mẫu do BHXH Việt Nam quy định sau khi đã thống nhất với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế). BHXH tỉnh/thành phố cấp thẻ BHYT cho người làm CTCY bộ, ngành, địa phương theo quy định của BHXH Việt Nam (như thẻ BHYT cấp cho các đối tượng tham gia BHYT khác).

Về đăng ký nơi KCB BHYT ban đầu và chuyển tuyến điều trị, QN, CAND, người làm CTCY được lựa chọn đăng ký ban đầu tại một trong các cơ sở y tế có hợp đồng KCB BHYT với cơ quan BHXH thuận tiện nơi đóng quân, cư trú, thường trú. Đó là các bệnh xá, bệnh viện quân đội, công an hoặc trạm y tế xã, phòng khám khu vực hoặc bệnh viện đa khoa huyện. Đối với cán bộ thuộc Trung ương quản lý, đăng ký KCB ban đầu tại bệnh viện được giao nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương (như Bệnh viện Hữu Nghị ở Hà Nội, Bệnh viện Thống Nhất ở TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện C ở TP Đà Nẵng…); cán bộ thuộc diện tỉnh/thành phố quản lý được đăng ký KCB ban đầu tại phòng khám của ban bảo vệ sức khỏe cán bộ tỉnh/thành phố hoặc bệnh viện đa khoa tỉnh/thành phố. Trường hợp đi công tác, nghỉ phép tại nơi khác thì được KCB tại cơ sở KCB BHYT thuận tiện nhất và được hưởng quyền lợi BHYT như đúng với nơi đăng ký KCB BHYT ban đầu.

Việc chuyển tuyến điều trị được thực hiện khi vượt khả năng chuyên môn của cơ sở y tế đang điều trị, theo phân tuyến chuyên môn của Bộ Y tế. Trong hệ thống quân y, y tế công an chuyển tuyến theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an. Trường hợp phải chuyển tuyến theo yêu cầu nhiệm vụ, cơ quan, đơn vị có yêu cầu bằng văn bản và phải bảo đảm cơ sở KCB được chuyển đến có khả năng chuyên môn đáp ứng yêu cầu điều trị.

Riêng về thủ tục KCB BHYT, tất cả QN, CAND, người làm CTCY đi KCB phải xuất trình thẻ BHYT và một giấy tờ chứng minh về nhân thân có dán ảnh (Giấy chứng minh sĩ quan, Thẻ đảng viên, Giấy phép lái xe, Hộ chiếu). KCB cấp cứu phải xuất trình thẻ BHYT và một giấy tờ chứng minh về nhân thân, chậm nhất là trước khi ra viện.

Phạm vi, mức hưởng BHYT, mọi QN, CAND, người làm CTCY được KCB, chăm sóc sức khỏe ban đầu tại y tế cơ quan, đơn vị; KCB, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con tại cơ sở KCB và vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện trở lên trong trường hợp cấp cứu hoặc đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến điều trị. Trường hợp theo yêu cầu của chuyên môn, được chỉ định thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế ngoài danh mục của BHYT để phục vụ cho KCB được quỹ BHYT chi trả toàn bộ chi phí này, khi đi KCB đúng quy định về BHYT. Đáng chú ý là không áp dụng giới hạn tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế đối với QN, CAND, người làm CTCY (như đối với người có công và trẻ em dưới 6 tuổi).

Quỹ BHYT chi trả 100% chi phí trong các trường hợp: KCB đúng nơi đăng ký ban đầu và đủ thủ tục; KCB tại tuyến huyện và chi phí điều trị nội trú tại tuyến tỉnh, tuyến Trung ương đối với trường hợp đang công tác, cư trú thường xuyên tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn, hoặc vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn, hoặc xã đảo, huyện đảo khi tự đi KCB không đúng tuyến; KCB không đúng nơi đăng ký ban đầu là trạm y tế xã, phòng khám đa khoa, bệnh viện đa khoa huyện từ ngày 1-1-2016 và điều trị nội trú tại tuyến tỉnh từ ngày 1-1-2021 trong phạm vi cả nước. Quỹ BHYT chi trả 40% chi phí điều trị nội trú tại tuyến Trung ương; 60% chi phí điều trị nội trú tại tuyến tỉnh đến ngày 31-12-2020 và 70% chi phí KCB tại tuyến huyện đến ngày 31-12-2015 nếu tự đi KCB không đúng tuyến hoặc chi phí trong phạm vi, mức hưởng quy định khi KCB theo yêu cầu hoặc có sử dụng các dịch vụ kỹ thuật y tế xã hội hóa. Phần còn lại của các chi phí này (nếu có) phải tự thanh toán với cơ sở KCB.

Trường hợp KCB tại cơ sở y tế không ký hợp đồng KCB BHYT hoặc KCB không đúng thủ tục thì được thanh toán trực tiếp chi phí KCB sau khi cung cấp hồ sơ, chứng từ cho cơ quan BHXH nơi cấp thẻ BHYT. Trong một số trường hợp QN, CAND, người làm CTCY không được quỹ BHYT chi trả chi phí KCB, trừ đặc thù do hoạt động, thực hiện nhiệm vụ quân sự, an ninh-quốc phòng.

Chính sách mới về BHYT QN không những thay đổi phương thức quản lý tài chính trong việc KCB cho QN tại ngũ mà còn thay đổi nhận thức, thói quen, tâm lý của cán bộ lãnh đạo, chỉ huy các cấp, của mỗi QN và các cơ quan chức năng. Do đó, việc quán triệt, tuyên truyền, giáo dục, tập huấn các quy định mới của pháp luật về BHYT đối với QN tại ngũ là hết sức quan trọng để chính sách mới thực sự đi vào cuộc sống một cách chắc chắn.

Đại tá LƯU MẠNH HÙNG

Theo nguồn Quân đội nhân dân online - www.qdnd.vn

QĐND - Thứ hai, 28/09/2015 | 8:51 GMT+7


Đăng ngày 28/09/2015

● Công văn số 4996/BHXH-CSYT Triển khai thực hiện một số nội dung theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP - Đăng ngày 06/12/2018

● NGHỊ ĐỊNH QUY ĐỊNH CHI TIẾT VÀ HƯỚNG DẪN BIỆN PHÁP THI HÀNH MỘT SỐ ĐIỀU CỦA LUẬT BẢO HIỂM Y TẾ - Đăng ngày 06/12/2018

● Quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang (26/05/2016) - Đăng ngày 26/05/2016

● Quy định về việc cấp thẻ BHYT cho quân nhân - Đăng ngày 26/05/2016

● Bảo hiểm y tế quân nhân bắt đầu thực hiện từ ngày 15-10-2015 - Đăng ngày 28/09/2015

● Nhận biết thẻ Bảo hiểm y tế quân nhân - Đăng ngày 25/12/2016

● Thông tư liên tịch hướng dẫn quản lý, tổ chức thực hiện BHYT đối với người lao động trong Quân đội và thân nhân quân nhân tại ngũ - Đăng ngày 25/12/2016

● Nghị định 70/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật BHYT đối với Quân đội nhân dân (01/09/2015) - Đăng ngày 25/12/2016

● Công văn Số: 342/BHXH-YT V/v khám bệnh, chữa bệnh cho quân nhân tham gia BHYT theo Đề án thí điểm giai đoạn 2 (11/7/2015) - Đăng ngày 25/12/2016

● Nội dung cơ bản của Quyết định số 4664/QĐ-BQP ngày 28/11/2012 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng:"Về Đề án thí điểm chăm sóc sức khoẻ quân nhân tại ngũ theo hình thức bảo hiểm y tế" - Đăng ngày 25/12/2016

a1

Nội Tim mạch

a1

Nội Tiêu hóa

a1

Thận nhân tạo

a1

Truyền nhiễm

a1

Nội Cán bộ

a1

Nội Thần kinh

a1

Đông y

a1

Chấn thương

a1

Ngoại Tổng quát

a1

Ngoại Tiết niệu

a1

Hồi sức cấp cứu

a1

Khoa Phụ Sản

a1

Ngoại Thần kinh

a1

Mắt

a1

Răng-hàm-mặt

a1

Tai-mũi-họng

@ 2015 Bệnh viện quân y 121 - Giấy phép số 1612/QĐ-CT ngày 11/08/2015 của Tổng cục Chính trị.

Địa chỉ: Số 01, đường 30/4, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

E-mail: benhvienquany121@gmail.com - Điện thoại: 0292 3820 625

Đang Online : 1 || Lượt Truy Cập: 364626

 giuong sat gia re  giuong sat  giuong sat dep  giuong sat tai tphcm  giuong sat 2 tang gia re  giuong sat 3 tang gia re giuong sat gia re tai tan phu